THIẾT KẾ NỘI THẤT CÓ PHÙ HỢP CHO PHÁI NỮ

 23/03/2021  Đăng bởi: Can Đỗ

Cũng như trong các ngành kỹ thuật, phụ nữ luôn bị định kiến là yếu thế hơn so với đàn ông trong ngành thiết kế. Họ khá là chật vật để tìm được tiếng nói trên bàn làm việc. Hiệp hội kiến trúc mỹ thống kê vào năm 2012 có 83,000 thành viên; nhưng chỉ 18% là nữ. Ngược lại, theo tạp chí Thiết kế nội thất; thống kê trong 87,000 nhà thiết kế nội thất tại Mỹ, có 69% là nữ. Phụ nữ, dường như lại đi đầu trong ngành thiết kế nội thất. Vậy ngành thiết kế nội thất có phù hợp cho phái nữ? Câu trả lời là có. Và điều này không mới.

Ngành thiết kế nội thất và Phụ nữ

Những người yêu thích ngành thiết kế nội thất sẽ biết; người làm thiết kế nội thất đầu tiên của Mỹ là một phụ nữ; huyền thoại Elsie De Wolfe. Và có những cái tên nổi bật khác như: Elsie Cobb Wilson, Ruby Ross Wood, Rose Cumming, Eleanor Brown and Frances Elkins… Những người phụ nữ này đã tạo nên một dấu ấn to lớn trong lịch sử ngành Thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất có phù hợp cho phái nữ?

Câu hỏi mà hầu hết các bạn nữ trẻ luôn băn khoăn khi chọn ngành nghề để theo đuổi. Thực tế, tại Việt Nam, vẫn còn nhiều quan niệm giữa mối quan hệ giữa ngành nghề và giới tính.

Đối với các ngành kỹ thuật, hầu như là sự lựa chọn lớn dành cho Nam giới. Thật vậy, tỉ lệ nam sinh viên trong các trường kỹ thuật luôn chiếm trên 70% trong tổng số sinh viên. Nam giới được xem là phù hợp với công việc liên quan tới máy móc, tính toán hơn nữ giới. Tuy nhiên đó chỉ là định kiến về giới.

Những khó khăn gặp phải khi nữ giới chọn ngành thiết kế nội thất

Đầu tiên, ngành thiết kế nội thất tuyển sinh khối V ( Toán, Lý/ Anh, Vẽ). Như vậy, người học thiết kế nội thất được chú trọng tới mặt toán học, kỹ thuật khá nhiều. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng bắt buộc học các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ trong công tác thiết kế, lên đồ án.

Thứ hai, sau khi ra trường, kiến trúc sư xây dựng hay thiết kế nội thất đều thường xuyên phải đi xa; giám sát công trình… hoặc có những người chuyên nghiệp tự tay thi công những đồ nội thất tỉ mỉ. Điều đó cần thiết người làm ngành này có sức khỏe tốt.

Thứ ba, nhiều nhà tuyển dụng có định kiến trong việc tuyển dụng kiến trúc sư, thiết kế nội thất nữ; nên cũng có thể giới hạn khả năng tìm việc của các bạn nữ. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của một số người; thời đại ngày nay người ta tuyển dụng dựa trên kỹ năng và hiệu quả công việc là chính. Các bạn nữ có chuyên môn tốt thì không cần phải lo lắng gì cả.

Những thuận lợi của nữ giới khi làm Thiết kế nội thất

Những khó khăn kể trên đều là những ý kiến cũ kỹ. Các bạn sẽ gặp phải khi gặp những người tư vấn lớn tuổi như cha mẹ, ông bà. Như phần mở đầu chúng ta thấy, tỉ lệ nữ giới làm trong ngành thiết kế nội thất tại Mỹ là rất cao.

Thứ nhất, tính thẩm mỹ, mỹ thuật luôn là ưu thế của phụ nữ. Hầu như các bạn nữ đều có sẵn con mắt nghệ thuật, hòa sắc, không gian. Trong lĩnh vực này, nhiều khía cạnh về sắp xếp không gian, màu sắc, công năng nội thất.

Thứ hai, công việc thiết kế nội thất cần tính tỉ mỉ, kiên trì và cẩn thận cho một bản thiết kế. Không chỉ như thế, công việc luôn phải tiếp xúc với khách hàng; làm hài lòng và tư vấn cho khách hàng. Phụ nữ thường mềm mỏng, dễ lắng nghe, dữ tư vấn cho khách hàng hơn.

 

Ai phù hợp để làm ngành thiết kế nội thất?

Hiện nay, mọi quan điểm cho rằng thiết kế nội thất chỉ hợp cho nam giới đều là định kiến xã hội, suy nghĩ có nhân xưa cũ. Các bạn trẻ có thể bỏ qua những ý kiến như vậy nếu các bạn thực sự yêu thích.

Việc đầu tiên để xác định ngành nghề không phải là câu hỏi “con gái có phù hợp hay không”; mà là câu hỏi “mình đã tìm hiểu và thực sự yêu thích và  có khả năng làm ngành nghề đó hay không”.

Xây dựng được một căn nhà đã khó; thế nên các chủ đầu tư luôn muốn chăm chút cho không gian sống lên phần đẹp mắt. Vì thế ngành thiết kế nội thất đang là ngành hot hiện nay. Các đài truyền hình cũng vì thế mà dành nhiều thời lượng cho các chương trình tư vấn thiết kế nội thất. Một số chương trình truyền hình thực tế cũng cho thấy được nhiều điều hứng thú trong ngành này; ví dụ như The Apartement, Căn hộ trong mơ …

Tóm lại, dù bạn là nam giới hay nữ giới, chỉ cần bạn giàu lòng đam mê; chịu khó trau dồi kiến thức kỹ năng nghề nghiệp thì đối với ngành thiết kế đồ họa ngay bất kỳ ngành kiến trúc khác, đều không là vấn đề.

 

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ NỘI THẤT SƠN MỸ

Địa chỉ : 104 Nhị Bình 7, Nhị Bình, Hóc Môn, TP HCM

HOTLINE: 0983 025 128        

ĐT: (028) 22 015 128 - (028) 37 166 120           

EMAIL: info@sonmyfurniture.com

 

Thiết kế & sản xuất

Call : 0982 80 81 80